Tuyển dụng

Hỗ trợ ngay

LƯU Ý TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO KHI TÌM VIỆC

Khi ứng viên tìm việc trên Web360do, Web360do sẽ đưa ra những tư vấn cho ứng viên khi đi tìm việc để giúp ứng viên có thể tìm được các việc làm phù hợp nhất mà không bị lừa đảo

Hiện nay, nhu cầu tìm việc trực tuyến đang trở nên phổ biến khi internet ngày càng phổ cập. Các thông tin việc làm được đăng tải dày đặc, liên tục. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng được xác thực và kiểm chứng, hoặc bằng một số cách, các công ty này vẫn lọt được qua vòng kiểm duyệt của các trang web tuyển dụng, dẫn đến có một loạt các đơn vị trá hình nhằm đăng tin, hoạt động giống như trung tâm môi giới việc làm, lừa đảo thu tiền ứng viên. Đây là hành động đáng lên án và cần sự đóng góp của tất cả các bạn để loại bỏ những thông tin công ty mạo danh, lừa đảo trục lợi không chính đáng.

Dưới đây là những tư vấn của Web360do về cách thức hoạt động của một số các trung tâm, công ty môi giới hiện nay như sau:

Nội dung tuyển dụng:

- Mượn tên của các công ty khác để đăng ký tài khoản, sau đó đăng tin tuyển dụng của công ty mình.

- Đăng tuyển với những vị trí đơn giản, phổ thông như nhân viên văn phòng, lao động, kế toán, bán hàng, làm thêm, cộng tác viên, tuyển bảo vệ siêu thị lương cao, làm thêm quán nét, game...trả lương theo giờ...với mức lương hấp dẫn, yêu cầu đơn giản, không cần kinh nghiệm, được hỗ trợ quyền lợi đầy đủ...

Hình thức tuyển dụng:

- Các công ty sẽ đề nghị ứng viên đến nộp trực tiếp. Khi đến nộp hồ sơ, ứng viên sẽ phải nộp 1 khoản phí (100,000 - 300,000 vnđ) gọi là phí thu giữ hồ sơ, phí tài liệu...Công ty sẽ đưa ra các lý do hợp lý để bạn nộp tiền (phần lớn các đơn vị này đều sẽ có phiếu thu đầy đủ khi bạn nộp tiền).

- Sau khi nộp tiền, người phụ trách sẽ hứa hẹn một khoảng thời gian nhất định sẽ liên hệ để bạn đến nhận việc. Để nhân việc, có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản phí nữa (đặt cọc, đảm bảo) hoặc được đi làm luôn.

- Bạn chấp nhận nộp tiền, sẽ được giới thiệu công việc hoặc làm việc tại công ty. Công ty sẽ giao cho bạn tài liệu, công cụ để học, thử việc, làm việc...Tuy nhiên, đây chỉ là cách để công ty khiến bạn chán nản mà nghỉ việc và chấp nhận mất tiền hoặc nếu bạn không đủ kiên nhẫn làm việc, bạn sẽ tự động nghỉ việc.

Địa điểm công ty:

- Các đơn vị này thường có địa chỉ khó tìm, trong ngõ ngách.

- Văn phòng công ty thường là một phòng nhỏ, không có nhiều nhân sự, bàn ghế (thường theo phản ánh của ứng viên, văn phòng này thường chỉ có 1-2 người, bàn ghế, tổ chức không giống như một công ty đang hoạt động).

Đây là hình thức chung của các công ty, trung tâm môi giới mà Web360do đã kiểm tra thực tế, đánh giá và tổng hợp được từ chia sẻ và hỗ trợ của nhiều nguồn xác thực. Vì vậy, các bạn ứng viên khi ứng tuyển vào bất cứ một công việc nào, cần lưu ý các điều sau:

- Tìm hiểu kỹ về thông tin công ty, công việc trước khi ứng tuyển: Có thể tham khảo người thân, bạn bè, tìm kiếm thông tin trên mạng về công ty để biết rõ công ty ở đâu, hoạt động lĩnh vực nào, quy mô ra sao. Dấu xác thực tài khoản trên Web360do chỉ đơn giản là xác thực về giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, địa chỉ, người đại diện pháp luật chứ không có nghĩa là căn cứ xác định công ty đó là trung thực hay lừa đảo. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ công ty trước khi ứng tuyển là điều quan trọng tiên quyết.

- Đọc cẩn thận về thông tin yêu cầu công việc và mô tả công việc: Ứng viên cần phải biết rõ mình đang ứng tuyển vào công việc nào, công việc đó là làm gì, thông tin có rõ ràng không. Nếu chưa rõ, hay gọi điện hoặc email hỏi trước công ty.

- Khi tham gia phỏng vấn trực tiếp tại công ty, cần lưu ý với cách thức phỏng vấn và đề nghị đóng tiền của người phỏng vấn. Bởi trên thực tế, không một công ty nào có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thật sự lại đi thu tiền của ứng viên (trừ một số trường hợp các việc đặc thù như bảo vệ, lái xe là có thể phải đóng tiền đảm bảo vì bạn giữ tài sản của công ty). Tuy nhiên chỉ khi bạn vào làm tại công ty, có hợp đồng đầy đủ, thoả thuận giữa 2 bên thì bạn mới phải đóng khoản này. Trước đó, bạn không cần đóng bất cứ một chi phí nào.

Trên đây là những nhắc nhở và cảnh báo của Web360do với người tìm việc. Chúng tôi hy vọng có thể đóng góp một phần hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lưu ý:

Để thông báo tới Web360do các công ty có dấu hiệu lừa đảo, người dùng khi xem việc làm trên Web360do có thể để lại thông tin theo hướng dẫn của hệ thống. Tại bất cứ việc làm nào trên hệ thống MyWork đều có dòng "Thông báo tin đăng sai sự thật". Người dùng có thể bấm vào dòng này để chia sẻ nếu có việc làm nào không chính xác. Việc chia sẻ này sẽ giúp Web360do có thêm cơ sở để kiểm định và giúp thông tin tuyển dụng trên hệ thống sẽ ngày càng minh bạch, đúng với phương châm "Người thật - Việc thật".

Ban quản trị Web360do.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây